ปิดไม่อยู่! เปิดตัวทีวีสีฟ้า “มาร์ค” ออกโรงเองจัดทุกเช้า 8 โมงสถานีโทรทัศน์บลูสกายชาแนล (Blue Sky Channel) สื่อในเครือข่ายของพรรคประชาธิปัตย์

ASTVผู้จัดการ - “อภิสิทธิ์” ออกโรงร่วมรายการทุกเช้าวันจันทร์-ศุกร์ ใน “บลูสกายชาแนล” ทีวีผ่านดาวเทียมในเครือข่ายพรรคประชาธิปัตย์ เพื่อไทยเตรียมหยิบเป็นประเด็น ชี้ผิด รธน.มาตรา 48 ผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองห้ามเป็นเจ้าของสื่อ

นายเถกิง สมทรัพย์ ผู้ก่อตั้งสถานีบลูสกายชาแนล (ภาพจาก rsunews.net)
นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เตรียมมาจัดรายการ “ฟ้าวันใหม่กับอภิสิทธิ์” ทุกวันระหว่างวันจันทร์ถึงวันศุกร์เป็นเวลาครึ่งชั่วโมง ทางบลูสกายชาแนล เริ่มสัปดาห์หน้า

จากกรณีเมื่อวันที่ 7 พ.ย. นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ได้ให้สัมภาษณ์พิเศษแก่สถานีโทรทัศน์บลูสกายชาแนล (Blue Sky Channel) ในรายการ “อาสาฯ ประชาชน” ณ ที่ทำการพรรคประชาธิปัตย์ ถึงการแก้ไขปัญหาน้ำท่วมของกรุงเทพฯ โดยมีเนื้อหาส่วนใหญ่เป็นการวิพากษ์วิจารณ์การทำงานของรัฐบาลเชิงวิเคราะห์ ข่าว ซึ่งในเวลาต่อมาสื่อมวลชนได้ขุดคุ้ยข้อมูลนำมาเปิดเผยว่า สถานีโทรทัศน์บลูสกายชาแนล น่าจะเป็นสื่อที่พรรคประชาธิปัตย์จัดตั้งมาเป็นเครื่องไม้เครื่องมือในการทำ สงครามการเมือง เนื่องจากการผลิตรายการมีการใช้โทนสีฟ้า ซึ่งเป็นสีประจำพรรคประชาธิปัตย์เป็นหลัก ขณะที่ผู้ดำเนินรายการก็เคยเป็นคนที่ทำงานด้านสื่อสารกับพรรคประชาธิปัตย์มา แล้ว อาทิ นายเถกิง สมทรัพย์ ผู้ก่อตั้งสถานีบลูสกายชาแนล นายถนอม อ่อนเกตุพล อดีตโฆษก กทม. และอดีตผู้สมัคร ส.ส.กทม.พรรคประชาธิปัตย์
       
บลูสกายแชแนล ออกอากาศเป็นครั้งแรกเมื่อวันที่ 2 พ.ย.ที่ผ่านมา โดยแพร่ภาพในระบบ Ku-band โดยนายเถกิงที่อ้างตัวว่าเป็นหนึ่งในผู้ก่อตั้งสถานีดังกล่าวระบุว่า สถานีบลูสกายชาแนลขณะนี้อยู่ระหว่างทดลองออกอากาศทางสถานีจานส้มช่อง 42 ซึ่งได้ทดลองออกอากาศมา 3-4 วันแล้ว โดยรายการที่ออกก็เป็นเกี่ยวกับการช่วยเหลือน้ำท่วม ซึ่งตอนนี้อยู่ระหว่างการจัดทำผังรายการ และคาดว่าจะมีการเปิดตัวอย่างเป็นทางการเร็วๆ นี้ อย่างไรก็ตาม ยืนยันว่าไม่ได้เกี่ยวข้องกับพรรคประชาธิปัตย์อย่างใดทั้งสิ้น
       
สำหรับนายเถกิง เป็นอดีตนายกฯ สมาคมนักข่าววิทยุและโทรทัศน์ไทย อดีตผู้บริหารสถานีวิทยุกรมประชาสัมพันธ์ เอฟเอ็ม 105 เมกะเฮิรตซ์ อดีตรองผู้อำนวยการไทยพีบีเอส และอดีตผู้บริหารบริษัท ว็อชด็อก จำกัด ซึ่งเจ้าของว็อชด็อกก็คือ นายเจิมศักดิ์ ปิ่นทอง อดีต ส.ว.ผู้ใกล้ชิดกับพรรคประชาธิปัตย์ โดยในสมัยที่นายอภิสิทธิ์ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี บริษัท ว็อชด็อก และนายเจิมศักดิ์มีโอกาสได้เข้าไปทำรายการหลายรายการในช่องเอ็นบีทีที่เน้น เนื้อหาโจมตีระบอบทักษิณ เช่น รายการคลายปม ลงเอยอย่างไร เป็นต้น
       
ล่าสุด วานนี้ (9 พ.ย.) บลูสกายแชแนลได้เปิดตัวรายการใหม่ของช่องในชื่อ “ฟ้าวันใหม่กับอภิสิทธิ์” ซึ่งมีนายอภิสิทธิ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์มาจัดรายการทุกวันระหว่างวันจันทร์ถึงวันศุกร์เป็นเวลาครึ่งชั่วโมง
       
“ทุกวันจันทร์ถึงศุกร์ หลังเคารพธงชาติ 8 นาฬิกา พบกับผมในรายการฟ้าวันใหม่ หลังจากวันที่ 14 พฤศจิกายนเป็นต้นไปทางบลูสกายชาแนลครับ” นายอภิสิทธิ์กล่าวในคลิปวิดีโอประชาสัมพันธ์รายการ
       
อนึ่ง แม้นายเถกิงจะออกมาปฏิเสธว่าโทรทัศน์ผ่านดาวเทียมช่องดังกล่าวจะไม่มีความ เกี่ยวข้องกับพรรคประชาธิปัตย์ แต่การมีรายการเฉพาะกิจให้หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์มาออกอากาศทุกวันตอนเช้า กลับเป็นหลักฐานชั้นดีที่พรรคเพื่อไทยสามารถหยิบมาเป็นประเด็นโจมตีว่า การกระทำดังกล่าวอาจเข้าข่ายผิดตามรัฐธรรมนูญมาตรา 48 ซึ่งห้ามมิให้ผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองเป็นเจ้าของกิจการหรือถือหุ้นใน กิจการหนังสือพิมพ์ วิทยุกระจายเสียง วิทยุโทรทัศน์ หรือโทรคมนาคมไม่ว่าจะทำในนามตนเองหรือให้ผู้อื่นเป็นเจ้าของกิจการหรือถือ หุ้นแทนก็ตาม
       
ทั้งนี้ ตามรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พุทธศักราช 2550 ใน มาตรา 48 ระบุว่า ผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองจะเป็นเจ้าของกิจการหรือถือหุ้นในกิจการหนังสือพิมพ์ วิทยุกระจายเสียง วิทยุโทรทัศน์ หรือโทรคมนาคมมิได้ ไม่ว่าในนามตนเองหรือให้ผู้อื่นเป็นเจ้าของกิจการหรือถือหุ้นแทนหรือจะ ดำเนินการโดยวิธีการอื่นไม่ว่าโดยทางตรงหรือทางอ้อมที่สามารถบริหารกิจการ ดังกล่าวได้ในทำนองเดียวกับการเป็นเจ้าของกิจการหรือถือหุ้นในกิจการดัง กล่าว

ที่มา : ASTVผู้จัดการออนไลน์ 10 พฤศจิกายน 2554
 


blog comments powered by Disqus

เอกสารล่าสุดสำหรับดาวน์โหลด

ความคิดเห็น

ผู้ใข้งานขณะนี้

We have 15 guests online